MENU

ป้องกันเฟซบุ๊กโดนแฮกด้วย 2 Factor Authentication

DATE: 10-Nov-2020

Facebook เป็น Social Network Platform ที่มีผู้ใช้เยอะที่สุดในประเทศไทย (ปี 2020) เพราะถูกนำมาใช้ในการติดต่อสื่อสาร หรือ ทำกิจกรรมร่วมกับคนที่รู้จักและไม่รู้จักได้ และยังนำมาใช้เป็นเครื่องมือการตลาด (Social Commerce) การประชาสัมพันธ์ และการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ (Digital Marketing) ด้วยความที่ตัว Platform มีความสำคัญเช่นนี้ การเพิ่มความปลอดภัยให้ Account ผู้ใช้จึงมีความสำคัญมากเช่นกัน เพราะว่าหากถูกแฮก ไม่ได้สูญเสียแค่บัญชี Facebook อย่างเดียว แต่ข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ จำนวนผู้คนที่ติดตาม รวมทั้ง ข้อมูลด้านธุรกรรม เช่น เลขบัตรเครดิต (กรณีมีแฟนเพจและได้มีการซื้อโฆษณา Facebook ) ก็หายไปด้วย หนึ่งในวิธีเพิ่มความปลอดภัยให้บัญชีอย่างง่าย ๆ ก็คือการเปิดการ Login แบบ 2 ชั้น หรือที่เรียกว่า 2 Factor Authentication (การยืนยันตนแบบสองปัจจัย) นั่นเอง

 

วิธีสังเกตว่า Facebook โดนแฮกมีอะไรบ้าง

 

  1. พบโพสแปลก ๆ โดยที่เราไม่ได้โพสเอง

  2. มีอีเมลแจ้งเตือน Facebook ว่ากำลังมีคนพยายามเข้าสู่ระบบของคุณ

  3. บางอย่างการตั้งค่าส่วนตัว ( Private ) แต่มีคนอื่นเห็น

  4. พบข้อความที่เราไม่ได้ส่งข้อความเอง

  5. SMS แจ้งเตือนขอรีเซ็ทรหัสผ่าน

  6. การไลฟ์สดจากแฟนเพจขององค์กร โดยที่เราไม่ได้ทำเอง

  7. มีการถูก Unfriends และถูก Add Friends โดยที่เราไม่รู้จัก

  8. Login บัญชีไม่ได้ รหัสถูกเปลี่ยน ต้องยืนยันตัวตน

 

ในกรณีที่พบเหตุการณ์ผิดปกติคล้ายกับข้างต้น นอกจากเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นขั้นตอนแรก การเปิดการยืนยันตนแบบสองปัจจัย ก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ

 

Two-Factor Authentication คืออะไร

 

Two-Factor Authentication คือ การยืนยันตนรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นขั้นตอนการยืนยันตนแบบแบบสองปัจจัย โดยปัจจัยแรกจะเป็นจากสิ่งที่เรารู้ และ ปัจจัยที่สองจะเป็นสิ่งที่เรามี ซึ่งปัจจัยแรกคือรหัสผ่าน (เรารู้เพราะเราตั้งเอง) ปัจจัยที่ 2 คือ รหัสอีกชุดที่ระบบส่งมาให้ทางมือถือ (เรามีเพราะได้รับจากระบบ) , Security Key (U2F) และ TOTP เป็นต้น

 

ในกรณีของ Facebook จะเป็นการส่ง รหัสมาอีก 1 ชุดทาง SMS ที่มีอายุประมาณ 20 วินาทีโดยจะต้องใช้รหัสผ่าน Facebook และ รหัสที่ถูกส่งไปยังโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้ประกอบกัน

 

วิธีการเปิดการใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย (2FA)

 

1. เข้า Facebook (สามารถทำได้ในคอมฯ และ โทรศัพท์มือถือ) เมื่อล็อกอินเข้าสู่ Account แล้ว ไปที่ Settings > Security and Login

url : https://www.facebook.com/settings?tab=security 

 

 

 

 

2. จากนั้นเลื่อนลงไปเลือก Use two-factor authentication แล้วคลิก Edit จะเข้าหน้าตั้งค่า ซึ่งจะเป็นการเลือก Factor ที่ 2 ว่าจะทำผ่าน Authentication App หรือ ใช้งานผ่าน SMS ให้เลือก Text Message (SMS)

url : https://www.facebook.com/security/2fac/setup/intro

 

 

 

 

3. จากนั้นระบบจะให้เลือก เบอร์โทรศัพท์ที่จะรับ SMS หรือสามารถเลือก Add Phone Number เพื่อเพิ่มเบอร์อื่น ในการรับ SMS ได้เช่นกัน

 

 

 

เมื่อเลือก เบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการรับ SMS แล้วให้กด Continue

 

 

4. จะมีข้อความ SMS ส่งเข้าโทรศัพท์มือถือ ให้นำ รหัสผ่าน 6 หลัก มาใส่ แล้วกด Continue แล้วกด Done

 

 

 

 

 

ด้วยการตั้งค่าการใช้งานง่าย ๆ เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยของบัญชี Facebook ของคุณขึ้นมากขึ้นแล้ว

 

ที่มา : https://www.catcyfence.com/it-security/article/how-to-setup-2fa-facebook-account