MENU

4 แอปพลิเคชันที่ควรมี! ช่วยรับมือโควิด 19

DATE: 04-Jan-2021

COVID-19 Tracker

 

 

เว็บแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท 5Lab เป็นแพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด 19 แบบเรียลไทม์ พร้อมระบุพิกัดและรายละเอียดของผู้ติดเชื้อในประเทศไทย แสดงข้อมูลให้คุณรู้ว่าพื้นที่ไหนมีความเสี่ยง จะได้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่นั้น ๆ รวมถึงการอัปเดตจุดเสี่ยงที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว และพิกัดสถานพยาบาลที่รองรับการตรวจโควิด 19

 

นอกจากนั้น COVID-19 Tracker ยังมีแพลตฟอร์มเสริมอย่าง 5Lab Market โดยในระยะแรก ร้านอาหารสามารถเข้ามาปักหมุดฝากร้านบนแผนที่ได้ฟรี ส่วนใครที่อยากค้นหาของกินเจ้าอร่อยใกล้บ้าน ก็สามารถค้นหาและกดดูรายละเอียดจากแผนที่ได้สะดวกสบายทันใจ

 

เข้าสู่ระบบได้ที่ » https://covidtracker.5lab.co

 

 

Away COVID-19

 

 

มินิแอปพลิเคชันของไลน์ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นต่อการรับมือกับโควิด 19 เพียงกดเพิ่มเพื่อน (add friend) ที่บัญชี Away Covid-19 ก็จะมีเมนูการใช้งานให้เลือกใช้ ครอบคลุมตั้งแต่การอัปเดตสถิติผู้ติดเชื้อในไทย ฟังก์ชันการค้นหาเส้นทางไปสถานบริการตรวจเชื้อโควิด 19 แผนที่ข้อมูลร้านค้าที่จำหน่ายเจลล้างมือและหน้ากากอนามัย รวมถึงเมนูการบริจาคและขอรับสิ่งของอย่างเจลล้างมือหรือหน้ากากอนามัยไปให้ทางโรงพยาบาลและผู้ที่ขาดแคลน

 

อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนก่อนเข้าใกล้พื้นที่ต่าง ๆ ว่าตำแหน่งที่คุณอยู่มีเคสผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้ออยู่จำนวนเท่าไร พร้อมแสดงสถานะของผู้ติดเชื้อ เช่น ผู้ที่กำลังรักษา รักษาหายแล้ว หรืออยู่ระหว่างกักตัว 14 วัน

 

เพิ่มเพื่อนในไลน์ เพื่อเข้าสู่ระบบได้ที่ » https://lin.ee/aiQ8lsq

 

 

ใกล้มือหมอ

 

 

 

แอปพลิเคชันที่ให้คุณตรวจสอบอาการเพื่อตรวจคัดกรองเบื้องต้นว่ามีแนวโน้มติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ ช่วยลดความเสี่ยงในการเดินทางมาที่โรงพยาบาล รวมถึงบันทึกประวัติอาการเพื่อติดตามผลย้อนหลังได้ โดยในแอปพลิเคชันยังได้อธิบายรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับโควิด 19 พร้อมคลิปวิดีโอแนะแนวทางการดูแลตัวเองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีทีมแพทย์จิตอาสาเฉพาะทางร่วมตอบคำถาม และรายชื่อโรงพยาบาลที่สามารถทำการตรวจหาเชื้อโควิด 19 แบบ PCR ได้ทันที สบายใจเหมือนมีคุณหมออยู่ใกล้ 

 

ดาวน์โหลด » iOS https://apple.co/34wptqW และ Android https://bit.ly/3dnE1hd

 

 

Ooca

 

 

 

แอปพลิเคชันบริการให้คำปรึกษาทางสุขภาพจิตผ่านวิดีโอคอล โดยคุณสามารถเลือกจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาที่มีความเชี่ยวชาญตรงกับปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ พร้อมเลือกนัดหมายเวลาที่สะดวกหรือพูดคุยปรึกษาได้ทันที นอกจากนั้น Ooca (อูก้า) ยังเปิดบริการพิเศษอย่าง Ooca x Covid-19 เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่อาจมีภาวะเครียดหรือตื่นตระหนก ซึ่งตอบโจทย์ผู้ใช้บริการโดยเฉพาะผู้ที่ถูกกักตัวทาง Ooca สามารถให้บริการคำปรึกษาเกี่ยวกับสภาวะจิตใจ โดยไม่ต้องเดินทางออกจากบริเวณกักตัวได้อีกด้วย

 

ดาวน์โหลด » iOS https://ooca.co/ios และ Android https://ooca.co/android

 

CREDIT : https://www.bot.or.th/Thai/BOTMagazine/Pages/256303_GlobalTrend.aspx