MENU

5G เทคโนโลยีแห่งปี 2020

DATE: 15-Jul-2020

5G คืออะไร

คำนิยามที่เข้าใจง่ายที่สุดของ 5G คือ “มาตรฐานเครือข่ายใหม่” โดยปกติแล้วมาตรฐานเครือข่ายจะมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เช่น 4G ที่พัฒนาเรื่องความเร็ว และความเสถียรที่มากกว่า 3G แต่สำหรับ 5G นั้นมีความซับซ้อนมากกว่าแค่เรื่องความเร็วในแบบที่แล้วๆ มา

เครือข่าย 5G นั้นมีความเร็วที่สูงมาก ขนาดโหลดหนังเรื่องหนึ่งเสร็จได้ภายในเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น แต่ปัญหามันอยู่ที่ช่วงสัญญาณของ 5G ค่อนข้างสั้น ถ้าเทียบคือสามารถครอบคลุมสวนสาธารณะนครนิวยอร์กได้ แต่ไม่สามารถครอบคลุมได้ทั้งเมือง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของคลื่นที่นำมาใช้อีกที

 

5G จะแรงกว่า Wi-Fi หรือไม่

แรงกว่า ในบางบริบท เช่นหากเทียบกับ Wi-Fi ที่ในพื้นที่นั้นมีผู้ใช้งาน Wi-Fi เป็นจำนวนมาก (แย่งแบนด์วิธกัน) ก็ทำให้ความเร็วตกลงได้เป็นธรรมดา แต่การออกแบบ 5G นั้นถูกพัฒนาให้มีการส่งปริมาณข้อมูลในขณะที่มีคนใช้งานเยอะได้ดียิ่งขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น คาดว่าจะช่วยลดความแออัดของเครือข่ายลงได้เป็นอย่างมาก และมีโอกาสสูงที่คุณจะได้รับการเชื่อมต่อที่เสถียรและรวดเร็วบนเครือข่าย 5G

 

เราจำเป็นต้องซื้อโทรศัพท์ใหม่เพื่อใช้งาน 5G หรือไม่

คำตอบคือ ใช่ อย่างไม่ต้องสงสัยครับ ปัจจุบันสมาร์ตโฟนที่รองรับ 5G ก็เริ่มวางจำหน่ายในไทยแล้ว เช่น Galaxy S20 Ultra 5G เป็นต้น แต่สมาร์ตโฟนที่เปิดตัวไปแล้วอย่าง Huawei Mate 30 Pro 5G หรือ Xiaomi Mi 10 Pro 5G ก็รองรับเครือข่ายในไทยเช่นเดียวกัน

 

ใช้ประโยชน์อะไรจาก 5G ได้บ้าง

นอกจากความแรงและความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลแล้ว อีกหนึ่งข้อสำคัญของ 5G เลยคือค่าความหน่วงหรือ latency ที่ต่ำมาก โดยเฉลี่ยของ 4G จะอยู่ที่ 30-50ms ในขณะที่ 5G นั้นจะเหลือเพียง 3-5ms หรือต่ำกว่านั้น ซึ่งทางเครือข่าย Deutsche Telekom ได้ทดสอบ 5G ในช่วงแรกพบว่าได้ค่าความหน่วงเพียง 3ms เท่านั้น

ค่าความหน่วงต่ำ หมายถึงความดีเลย์ที่ต่ำลง เช่น หากเรากำลังรับชมถ่ายทอดสดกีฬา ก็เหมือนเรากำลังรับชมกีฬาในเวลานั้นอยู่จริง ๆ หรือหากเป็นสายเกมก็มีการดีเลย์ในการแสดงผลที่น้อยลงยิ่งกว่าเดิม

แต่นอกจากในแง่ของบันเทิงแล้ว ผู้เชี่ยวชาญกำลังปรับใช้ 5G กับรถยนต์ไร้คนขับที่สามารถสั่งงานจากทางไกลได้ อย่างเช่น หากต้องการเบรก หรือต้องการเปิดไฟเลี้ยว เลี้ยวรถ ก็สามารถทำได้ทันทีโดยไม่มีความหน่วงเลย (อารมณ์เหมือนเราขับเอง) หรือแม้แต่ในวงการแพทย์ 5G ก็จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ล่าสุดจีนสามารถพัฒนาเครื่องมือผ่าตัดระยะไกลที่สามารถควบคุมผ่าน 5G ได้อีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.beartai.com